Triển vọng ngành chăn nuôi lợn Việt Nam

Việc có nguồn giống tại chỗ giúp ngành chăn nuôi lợn nước ta vừa chủ động, vừa tiết kiệm hàng chục triệu USD nhập khẩu lợn giống mỗi năm

Thương hiệu lợn giống Thái Dương được vinh danh (Trong ảnh: Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát trao giải cho Cty CP Thức ăn chăn nuôi Thái Dương)

Theo ông Lê Quang Thành, TGĐ Cty CP Thức ăn chăn nuôi Thái Dương, nếu không thay đổi được chất lượng đàn giống thì nước ta khó có cơ hội hạ giá thành chăn nuôi lợn. Và việc chọn lọc, lai tạo lại đàn lợn giống NK của Cty không ngoài hướng tới mục tiêu này

Tính mới và sáng tạo

Việc chọn lọc, lai tạo lại đàn giống lợn nhập khẩu thành giống lợn mang thương hiệu Thái Dương đã thành công ngoài mong đợi. Nhờ hệ thống nhân sự có kiến thức sâu rộng về mặt di truyền kết hợp với các công nghệ quản lý giống trên phần mềm, các sản phẩm lợn giống Thái Dương không bị cận huyết, đồng huyết. Việc quản lý di truyền giống bằng phần mềm cho phép ước tính giá trị giống trước khi giao phối, điều này giúp Cty cải tiến được công tác di truyền giống hàng năm.

Công nghệ liquid feeding (thức ăn dạng lỏng) cho phép định lượng thức ăn một cách chính xác cho từng cá thể vật nuôi, sử dụng được các nguyên liệu tươi tại địa phương không qua phơi sấy, giảm giá thành, sử dụng được các nguồn vitamin và enzyme trực tiếp không qua nhiệt, điều này giúp bảo tồn hàm lượng dinh dưỡng cho vật nuôi.

Tất cả những điều trên cho phép Cty giảm chi phí sản xuất giống từ 15-20%. Đây là cơ sở để tích hợp các công nghệ sinh học khác trong tương lai nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giảm chi phí giá thành SX con giống. Ngoài ra Cty đã xây dựng hệ thống xử lý môi trường đáp ứng việc tái sử dụng nước để tắm, rửa chuồng trại và làm mát, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế- xã hội

+ Hiệu quả kinh tế đối với đơn vị:

Hiện nay, tổng đàn nái của Cty CP Thức ăn chăn nuôi Thái Dương là 6.000 con. Với kết quả sinh sản và sinh trưởng như trên, căn cứ vào chỉ tiêu số 4 là số con cai sữa/nái/năm (con), năng suất sinh sản mỗi con nái do Thái Dương sản xuất sẽ cao hơn trung bình của Việt Nam là 9 con/nái/năm. Bình quân, giá thành 1 con lợn cai sữa là 800.000 đồng thì hàng hàng năm Thái Dương sẽ có thêm số tiền là 43,2 tỷ đồng (800.000 đồng/con x 6.000 con nái x 9 con/nái/năm).

Căn cứ chỉ tiêu số 6 tại bảng trên, hàng năm Cty Thái Dương xuất ra 145.500 con lợn các loại [6.000 nái x 25 con/nái/năm x 97% (tỷ lệ nuôi sống)], bình quân chi phí thức ăn của Cty Thái Dương giảm hơn so với trung bình tại Việt Nam là 2.600 tấn thức ăn/năm, giá bình quân 10 triệu đồng/tấn thức ăn thì Thái Dương đã thu thêm được 26 tỷ đồng.

Như vậy, tổng chi phí Thái Dương tiết kiệm được sẽ là 69,2 tỷ đồng, tương đương với 11,5 triệu đồng/nái/năm.

+ Hiệu quả kinh tế xã hội:

Để có được 31 triệu con lợn hiện đang nuôi thì Việt Nam cần tới 4 triệu con nái (theo báo cáo năm 2013 của Cục Chăn nuôi). Trong khi nhìn sang Đan Mạch, họ nuôi 41 triệu đầu lợn thì chỉ cần 1 triệu con nái. Điều đó cho thấy tỷ suất sinh thành công/nái của đàn lợn Việt Nam rất thấp, dẫn đến giá thành SX con giống cao.

Nếu năng suất lợn nái sinh sản đạt 25 lợn con cai sữa/nái/năm thì Việt Nam chỉ cần 2,4 triệu lợn nái thường xuyên, sẽ tiết kiệm được 27.000 tỷ đồng/năm, tức hơn 2 tỷ USD. Đồng thời, giảm áp lực về đầu tư xây dựng chuồng trại, xử lý môi trường, lương thực, thức ăn chăn nuôi, nhân lực…

Khả năng áp dụng vào thực tiễn

Bảng trên cho thấy năng suất sinh sản và sinh trưởng của đàn heo nái của Việt Nam hiện nay thấp hơn rất nhiều so với của thế giới và so với Cty Thái Dương. Hiện mới chỉ khoảng 10% đàn lợn giống nuôi trong dân là giống đạt tiêu chuẩn. Do giống không chuẩn nên năng suất, chất lượng đàn lợn nước ta còn thua nhiều nước trong khu vực.

Lợn giống Thái Dương được người chăn nuôi tín nhiệm

Cty hiện đang nuôi giữ 5.000 lợn nái cụ kỵ và ông bà, nguồn gốc từ Canada và Đan Mạch có giá trị di truyền cao. Đây là nguồn gen quan trọng để cung cấp lượng lớn giống lợn phục vụ nhu cầu chăn nuôi của bà con nông dân và các trang trại. Hiện Cty đang liên kết với trên 81 trang trại có quy mô từ 200-2.000 nái để cung cấp nguồn giống chất lượng cao, đồng thời chuyển giao các sản phẩm nghiên cứu khoa học cho các trang trại này.

Trong vòng 20 năm tới, Cty sẽ phấn đấu đưa quy mô đàn cụ kỵ, ông bà lên 30.000 con, cung cấp rộng rãi ra thị trường khoảng 400.000-500.000 nái và đực giống/năm, tạo ra nguồn giống năng suất, chất lượng cao.

Thay thế giống nhập khẩu, tiến tới xuất khẩu

Hàng năm để duy trì đàn giống cụ kỵ khoảng 10.000 con, Việt Nam cần phải nhập khẩu khoảng 40% tương đương 4.000 con lợn giống. Tính trung bình chi phí nhập khẩu là khoảng 50-60 triệu đồng/con (trên thực tế nhiều con đực giống lên tới hơn 100 triệu đồng) thì Việt Nam phải chi khoảng 240 tỷ đồng/năm cho việc nhập khẩu giống.

Việc bỏ ra nguồn ngoại tệ lớn để nhập khẩu giống lợn vừa khiến ngành chăn nuôi bị động, vừa tiêu tốn một lượng ngoại tệ không nhỏ, từ đó đẩy giá thành chăn nuôi lợn của Việt Nam lên cao. Trong khi đó, so với gia cầm, nuôi bò và nhiều giống vật nuôi khác… thì con lợn đang là một lợi thế của chăn nuôi nước ta. Bằng chứng là trong lúc chăn nuôi gia cầm, nhất là gà công nghiệp thua lỗ thì nuôi lợn vẫn có lãi, thậm chí nhiều thời điểm lãi khá cao. Trong nuôi lợn thì giống quan trọng số 1.

Trong tương lai, nếu đàn giống của Thái Dương với giá trị Index cao liên tục được cải tiến được sử dụng, Việt Nam sẽ giảm nhập khẩu giống xuống còn 10% thì tiết kiệm chi phí khoảng hơn 200 tỷ đồng. Đồng thời các hộ dân sử dụng con giống Thái Dương cũng sẽ được chuyển giao các quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, lai tạo. Điều này góp phần tăng năng suất chăn nuôi, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Những con giống có giá trị di truyền tốt được quản lý minh bạch bằng công nghệ, phần mềm sẽ SX ra con giống có chất lượng cao hơn hoặc tương đương đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Khi đó sẽ tạo ra ngành xuất khẩu giống heo có thể đem về hàng chục triệu USD/năm cho Việt Nam, và quan trọng hơn nước ta có thể gia nhập hàng ngũ những nước XK giống lợn trong tương lai.

Khép lại năm 2015, Cty CP Thức ăn chăn nuôi Thái Dương giành thắng lợi lớn với việc nhận “cú đúp” cả 2 Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam lẫn danh hiệu Doanh nghiệp Vì nhà nông.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Share